Search This Blog

Sunday, October 11, 2020

bán lẻ & F&B

Bạn hỏi mình sợ ngành nào nhất đi
Ko hỏi mình cũng trả lời luôn:
_ Một là ngành bán lẻ.
_ Hai là ngành F&B.
(Bài chuyên môn hơi dài)
Nó có mấy đặc điểm như vầy:
1. Mỗi sai lầm đều được tính bằng tiền và uy tín. Mà trước khi mở bán là chi phí đã đổ ra ầm ầm, mở ra mà muốn sửa cái sai nào cũng phải đổ tiền tiếp, sửa ko nổi là mất trắng toàn bộ. (Bao gồm uy tín của bạn tại địa phương).
2. Dễ copy và ko giấu được ai cái gì khi mở bán trong khi để ra được cái phong cách riêng lại ko hề dễ dàng. Như vậy, trước và sau khi mở bán đều hao chất xám, mãi mãi.....
3. Bán cái trải nghiệm: cái này khó vô cùng.
_Khác với bán các sản phẩm hữu hình: bạn chỉ cần tập trung vào chất lượng sản phẩm, giá cả phù hợp, có tí tóc cho người ta nắm để tạo niềm tin, chuyện còn lại là sự tiện lợi khi mua hàng, thanh toán, đổi trả.
_ Còn bán cái trải nghiệm, ngoài mấy thứ trên bạn phải thêm vào phần lớn là dịch vụ trong và sau bán hàng. Thêm vào cái thái độ phục vụ mà ai cũng mát lòng, mát dạ. Cái này khó lắm.
Vì sao?
Vì nhân sự thiếu lại làm tạm bợ để mưu sinh, họ ko phải là chủ như bạn để lúc nào cũng toàn tâm ý với khách hàng. Đó là mình chưa nói tới mấy đứa tham lam và tiêu cực.
Các chuỗi lớn, họ làm qui trình phục vụ tốt đến mức biến nhân viên gần giống với robot thì mới vận hành được, vì họ không thể có Tâm như bạn khi chỉ lãnh vài triệu một tháng, 20_25k/ 1 giờ. Rốt cuộc là những nụ cười vô hồn, những lời chào thiếu cái tâm của người thích phục vụ haiz...
Và sau cùng là cái này:
4. Tâm lý chủ quan của người khởi sự, đa số là 2 đối tượng này:
_ Nhóm làm vì đam mê: là đam mê mà, nên bị cái giấc mơ mình tự vẽ ra nó hành. Làm cho khách thì ít, làm cho đã bản thân thì nhiều, sau cùng là lấy vốn làm lời, hết vốn thì dẹp.
_ Nhóm thành công từ ngành khác rẽ sang đầu tư: dễ mà, mình đã từng 1 tay gầy dựng cơ đồ các kiểu, vài cái shop vài cái quán có là gì. Kiểu thế.
Vấn đề là sau tiền setup, đầu tư ban đầu là đến chuỗi ngày lỗ triền miên. Ngành này đâu thể nói muốn chuyển là chuyển, muốn sang nhượng là sang nhượng, muốn rút là rút?
 Bác sĩ nào mà có thể cắt cơn liền cho bạn được mà hy vọng?
Nên mình khuyên chân tình.
_ Muốn làm bán lẻ và nhân chuỗi cửa hàng khi chưa đủ chuyên môn thì liên hệ Phùng Thanh Ngọc và Nguyen Huu Long.
_ Muốn đầu tư nhà hàng, cafe mà tự tin và ngon lành thì nhất định phải tìm thầy Minh Nhật Trần Khải.
Do mình quí cái chuyên môn của họ nên mình check rất kỹ cách họ làm, chương trình họ dạy. Nó rất thực tế, đầy đủ tuyển chuyển theo năng lực của người học.
Nhất định bạn phải học chuyên về ngành của mình, còn lớp Sales Bựa là một dạng tư duy và phương pháp có thể dùng được trong công việc và cuộc đời. Nó bao quát hơn.
P/s: có rất nhiều cái chết nhưng chết vì thiếu hiểu biết là cái chết rất ngu.
Ngu vì tự phụ và ko biết cách xài tiền.

No comments:

Post a Comment

PHÂN BIỆT QUẢN TRỊ VÀ QUẢN LÝ

PHÂN BIỆT QUẢN TRỊ VÀ QUẢN LÝ Hội đồng quản trị, tiếng Anh là BOD (Board Of Directors). Còn Ban giám đốc hay Ban quản lý tiếng Anh là BOM (B...